Thuê freelancer thúc đẩy startup của bạn thế nào?

 

Khi khởi động một dự án kinh doanh mới, nhiều người nghĩ rằng sẽ cần tuyển dụng một đội ngũ đông đảo cực chất, nhưng thực tế thì điều này không cần thiết. Chỉ cần thuê 1 – 2 freelancers chuyên gia tài năng là có thể đáp ứng đủ cho tất cả các nhu cầu nhân sự của bạn. vLance sẽ chia sẻ một số lý do vì sao lại có sự thay thế như vậy ở dưới đây.

Thue freelancer thuc day startup cua ban the nao 1

Cùng với xu hướng gần đây có nhiều lao động chuyển sang làm freelancer ở khắp nơi trên thế giới , Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Điều này mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn và cơ hội hơn so với việc thuê freelancer trước đây. Hiện nay thị trường lao động này tăng trung bình 3,5% mỗi năm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Thống kê thường xuyên của trang web vLance.vn cho thấy có gần 70.000 thanh niên Việt Nam hiện đang làm freelancer, ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: thiết kế, lập trình, marketing, viết lách, dịch thuật, nhập liệu, kế toán, v.v. Vì vậy, là người vận hành doanh nghiệp, bạn cần có cái nhìn mở hơn đối với thị trường tiềm năng này để tận dụng tốt hơn hơn những lợi ích mà nó cung cấp.

Đọc thêm: Những lợi ích doanh nghiệp chỉ có được khi thuê freelancer

Thuê freelancer chuyên gia không chỉ là lựa chọn hoàn hảo đối với startup mà nó cũng đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp khi đã lớn mạnh hơn ở những giai đoạn sau. Những freelancer chuyên nghiệp này có thể giúp doanh nghiệp luôn đi đúng hướng, rút ngắn thời gian phát triển cũng như tiết kiệm tiền bạc.

Tiết kiệm đáng kể ngân sách

Thuê freelancer có nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền cho những thứ mà bạn sử dụng, chứ không phải trả cho những khoản cố định tốn kém và đắt đỏ hàng tháng như lương nhân viên và các chi phí duy trì khác. Thông thường thì chúng ta luôn chú trọng vào những thứ được lên kế hoạch như: kế hoạch tổng thể, kế hoạch ngân sách, kế hoạch marketing. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của một doanh nghiệp, tính linh hoạt của việc thuê freelancer mang đến một giá trị to lớn khác.

Thue freelancer thuc day startup cua ban the nao 2

Hoạt động theo cách này giúp cho việc quản lý những thứ bạn có thể và không thể dễ dàng hơn bởi vì trong các giai đoạn đầu kinh doanh, hầu như không thể dự đoán chắc chắn bạn sẽ làm gì và cần bao nhiêu tiền. Làm việc với freelancer cho phép một sự linh hoạt về tài chính và nó sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc sử dụng nguồn lực lao động toàn thời gian.

Đọc thêm: Lời khuyên để thuê freelancer thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Có thể tìm thấy một chuyên gia thực sự trong lĩnh vực bạn cần

Phần lớn freelancer thường có trình độ chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể vì vậy hiểu rõ về cách thức thuê này sẽ giúp bạn tìm được người chất lượng. Đó là những freelancer có kỹ năng và năng lực cần thiết để hoàn thành các công việc được giao, và họ cũng có hồ sơ năng lực thể hiện các kinh nghiệm làm việc đa dạng với những công ty và thương hiệu khác nhau. Nói tóm lại, điều này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà có thể bạn sẽ phải dùng để đào tạo một nhân viên toàn thời gian.

Đọc thêm: 6 bước đơn giản để tuyển CTV viết bài trong mơ

Tiết kiệm thời gian quý báu

Trong khi freelancer luôn sẵn sàng bắt đầu làm việc ngay khi bạn yêu cầu, thì có thể nhân viên của bạn lại khá bị động trong việc giải quyết các nhiệm vụ bạn giao phó. Thay vì chờ đợi đội ngũ nhân viên thay đổi tích cực lên và tỏ ra chăm chỉ hơn, thì bạn có thể tìm kiếm những freelancer có sẵn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc.

Thue freelancer thuc day startup cua ban the nao 3

Một freelancer sẽ dành nhiều thời gian và sự tập trung hơn để giải quyết các nhiệm vụ được giao so với một nhân viên toàn thời gian luôn tỏ ra bận rộn của bạn. Vì thế, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian khi thuê freelancer. Trong thời buổi cạnh tranh hiện nay, các công ty luôn rượt đuổi nhau sít sao thì việc tiết kiệm thời gian mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi thế để bứt phá hơn, điều này đặc biệt đúng nếu doanh nghiệp của bạn là startup mới thành lập và đang tìm cách khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường. Làm việc với một freelancer sẽ giúp bạn cải thiện năng suất và hiệu quả một cách nhanh chóng.

Có thể làm việc với những người ở xa

Bạn hoàn toàn có thể tự do chọn lựa freelancer ở khắp nơi trong cả nước để làm việc. Nhờ sức mạnh của công nghệ hiện nay, những người chủ doanh nghiệp có nhiều cơ hội để hợp tác với các freelancer ở nhiều khu vực địa lý khác nhau một cách dễ dàng và hiệu quả.

Đọc thêm: Bí quyết thuê freelancer lập trình chất lượng

Với sự mở rộng của các cách thức trao đổi thông tin hiện nay, người quản lý có thể liên lạc và thảo luận về các thay đổi của dự án với một người ở rất xa một cách dễ dàng, giống như chẳng có bất kỳ khoảng cách địa lý nào. Điều này không chỉ mở ra triển vọng và phạm vi tầm vóc cho doanh nghiệp mà nó cũng mở rộng mạng lưới tiềm năng cho chính bản thân bạn khi khởi nghiệp, chẳng phải rất tuyệt sao?

Hãy chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm thuê freelancer của bạn. Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần sự trợ giúp từ vLance, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách gọi đến số: 04.6684 1818 hoặc gửi thư tới: hotro@vlance.vn.

Hoặc bạn có thể thuê freelancer để bắt đầu dự án ngay bây giờ tại vLance.vn

Thuê freelancer hay nhân viên?

Khi nói đến việc tìm người thực hiện một công việc cụ thể, doanh nghiệp có hai lựa chọn: thuê freelancer hoặc thuê nhân viên. Cả hai lựa chọn đều đem lại những lợi ích riêng.

thue-freelancer-hay-nhan-vien-1

 Thuê freelancer hiện đang là xu hướng nhân sự toàn cầu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nhìn vào những lợi ích của việc thuê freelancer so với thuê nhân viên, và làm thế nào để xác định điều đó là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Lợi ích của việc thuê freelancer

Từ quan điểm về nhân sự, có rất nhiều lợi ích từ việc thuê freelancer để làm việc cho doanh nghiệp. Bởi vì, freelancer không phải là nhân viên chính thức được ký kết hợp đồng lao động, nên doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về các loại thuế, bảo hiểm y tế, hoặc đảm bảo về các chế độ khác cho họ.

thue-freelancer-hay-nhan-vien-2

Ở Mỹ, hiện có hơn 40 triệu lao động đang làm freelancer.

Bạn không phải trả lương cho freelancer trong khi họ nghỉ ốm hoặc trong các kỳ nghỉ, dịp lễ tết. Bạn chỉ cần trả một khoản thù lao cố định đã được cam kết (theo giờ hoặc mỗi dự án) dựa trên những gì họ hoàn thành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tính toán được về chi phí thuê freelancer sẽ rẻ hơn so với thuê nhân viên. Freelancer thường tự giải quyết tất cả các chi phí của mình, trừ khi hai bên có thoả thuận khác. Bạn không cần dành cho họ một chỗ ngồi làm việc cố định, thiết bị văn phòng, máy tính, hoặc các tài sản khác. Và điều quan trọng cuối cùng, khi bạn thuê freelancer có nghĩa là bạn thuê các kỹ năng của họ, những thứ mà bạn không cần đến thường xuyên.

Đọc thêm: Thuê freelancer SEO giúp tăng thứ hạng website

Còn khi thuê nhân viên, người đó cần phải thích ứng linh hoạt và có thể làm cả những việc khác trong trường hợp bộ phận của họ không có nhiều việc hoặc khi công ty có yêu cầu. Với freelancer, vì không cần phải cam kết làm việc trong thời gian lâu dài, nên bạn có thể thuê những người chuyên về các lĩnh vực khác nhau cho các dự án khác nhau.

Ví dụ, nếu cần thiết kế lại website, bạn có thể thuê một thiết kế web tự do. Sau khi việc thiết kế này hoàn thành, bạn có thể thuê freelancer viết bài để tối ưu hóa nội dung cho trang web. Sau đó, bạn có thể tiếp tục thuê một blogger tự do để viết cho blog của bạn. Mặt khác, nếu đang cân nhắc về việc thuê nhân viên, bạn có thể chỉ đủ ngân sách để thuê một người có khả năng để làm tất cả những công việc này. Việc tìm kiếm một ai đó là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực là thách thức lớn bởi bạn thường chỉ tìm thấy một người giỏi hai trong số đó.

Lợi ích của việc thuê nhân viên

Có thể đến đây bạn sẽ thắc mắc, thuê freelancer có nhiều lợi ích như vậy, tại sao còn cần thuê nhân viên nữa. Tất nhiên, thuê freelancer mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp nhưng đối với những công việc thường xuyên thì thuê nhân viên lại là sự lựa chọn thích hợp nhất.

thue-freelancer-hay-nhan-vien-3

Một số vị trí vẫn cần nhân viên toàn thời gian.

Tùy thuộc loại hình, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, bạn có thể cần tới các vị trí: trợ lý hành chính, kế toán, nhân viên bán hàng, và các cấp quản lý khác nhau. Công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế web cho các khách hàng sẽ cần người thiết kế và phát triển web. Các công ty muốn xây dựng và duy trì một chiến lược nội dung mạnh mẽ sẽ cần một người phụ trách chuyên về nội dung và biên tập. Thuê một nhân viên, bạn cũng phải tạo cơ hội và động lực để họ phát triển, tiến bộ trong chính doanh nghiệp của bạn.

Đọc thêm: 5 bí quyết thuê freelancer lập trình chất lượng

Vì thế, thay vì thuê một ai đó chỉ để làm một công việc nhất định thì bạn có thể thuê người vừa có thể làm công việc chuyên môn của họ, vừa có khả năng quản lý những người trong cùng bộ phận nữa. Và tất nhiên, lợi ích chính của việc thuê nhân viên là họ sẽ chỉ làm việc cho bạn mà thôi. Trong khi đó, freelancer thì thường có nhiều hơn một khách hàng và bạn có thể không phải là sự ưu tiên duy nhất. Còn nhân viên của bạn sẽ chẳng bận tâm tới điều gì khác ngoài những thứ của doanh nghiệp và mang lại lợi ích cho công ty bạn. Họ cũng có thể là hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp bạn tại các hội nghị, sự kiện, và thậm chí cả trong mối quan hệ với bạn bè, gia đình của họ.

Vậy bạn sẽ thuê freelancer hay nhân viên?

Với những lợi ích to lớn về cả hai mặt giữa thuê freelancer và nhân viên, vậy bạn sẽ chọn cái nào? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây, sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

  • Bạn có thuê ai đó thường xuyên hoặc chỉ duy nhất 1 lần khi có công việc cần đến họ không?
  • Hiện giờ, bạn có đang thuê ai để làm việc cho doanh nghiệp của bạn không?
  • Bạn có đang thuê ai đó trong nhiều tháng, hoặc nhiều năm rồi không?
  • Bạn có đang thuê một người mà bạn muốn nhìn thấy họ tiến bộ khi làm việc cho công ty của bạn?
  • Bạn đang thuê một ai đó mà muốn người ấy trở thành một phần của văn hóa công ty bạn?

Trả lời xong những câu hỏi ở trên, bây giờ thì bạn đã biết mình cần một freelancer hay nhân viên rồi chứ?

Nếu bạn vẫn không chắc chắn? Hãy cho chúng tôi biết về nhu cầu của công ty bạn trong phần comment bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn!

Tại sao thuê freelancer cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ?

Công ty bạn muốn tuyển dụng người giỏi, nhưng nhu cầu và ngân sách không đủ lớn để thuê nhân viên toàn thời gian thì thuê freelancer là một lựa chọn hợp lý. Việc thuê freelancer ngày nay đang gia tăng mạnh mẽ, vì thế doanh nghiệp của bạn có bắt kịp với xu hướng này không, đó sẽ chỉ là câu chuyện sớm muộn mà thôi.

thue-freelancer-can-thiet-cho-dn-nho-5

Thuê freelancer giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Cuộc cách mạng freelancer

Một đơn vị tại Mỹ – Plato Group chuyên cung cấp các dịch vụ thuê ngoài về marketing – bán hàng và các cơ hội, khóa đào tạo dành cho freelancer dự đoán rằng: Việc tuyển dụng ngày nay đang trải qua một sự thay đổi lớn, tuy nhiên sự gia tăng về cạnh tranh của thị trường lao động sẽ dẫn đến ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang thuê các nhân sự tài năng để làm freelance. Plato Group cũng cho rằng, đây sẽ là động lực phát triển cho nền kinh tế tự do ngày càng được định hình rõ nét, khiến cho trong 1 vài năm tới, sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp thuê freelancer từ thị trường lao động tự do.

thue-freelancer-can-thiet-cho-dn-nho-1

Ngày càng có nhiều người từ bỏ công việc toàn thời gian để làm freelancer.

Theo Plato Group, kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy các freelancer có tình thần khởi nghiệp rất mạnh mẽ, và ngày càng có nhiều người quyết tâm rời bỏ công việc toàn thời gian để theo đuổi nghề freelance. Hiện có một phần ba lao động Mỹ, khoảng 42 triệu người đang làm freelancer, tuy nhiên các chuyên gia dự báo rằng con số này vẫn tiếp tục tăng và sẽ đạt 50% lực lượng lao động nước này vào năm 2020.

Lợi ích của việc thuê

Các lợi ích chính của việc thuê freelancer là sự linh hoạt và tiết kiệm chi phí, Giám đốc điều hành tại Plato Group – ông Steve Dongo cho biết. Freelancer không chỉ làm việc theo yêu cầu, mà các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn những người có kỹ năng và sẵn sàng làm việc, như vậy doanh nghiệp sẽ không tốn thời gian, tiền bạc để đào tạo họ. Hơn nữa, khi thuê freelancer, doanh nghiệp không phải trả bất kỳ khoản chi phí cố định hay đãi ngộ nào giống như đối với nhân viên toàn thời gian và có thể sử dụng ngân sách này cho những hạng mục khác.

thue-freelancer-can-thiet-cho-dn-nho-4

Ở Việt Nam hiện có thể thuê freelancer chất lượng ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề tại vLance.vn.

“Từ kinh nghiệm quản lý của mình, tôi cho rằng nhu cầu của doanh nghiệp có thể đột ngột tăng hoặc giảm, phụ thuộc vào các yếu tố khách quan bên ngoài, chẳng hạn như thành công hay thất bại của đối thủ cạnh tranh hoặc khách hàng của chúng tôi”, ông Dongo cho biết thêm.

Điều này có nghĩa rằng lao động tự do có thể giúp các công ty nhanh chóng điều chỉnh nhu cầu về nhân sự hiện tại của doanh nghiệp, giúp cân bằng việc thiếu hụt cũng như thừa nhân sự vào những thời điểm không thích hợp.

Trong khi đó, nhiều freelancer cũng đang tự vận hành và làm chủ công ty riêng của mình, nên họ thường chia sẻ với chính khách hàng của mình các giá trị tương tự như một người chủ doanh nghiệp khi thuê freelancer. “Chúng tôi thích làm việc với freelancer. Bởi vì họ năng động và thực sự đam mê với những điều họ làm”, Dongo nói.

Thuê freelancer: Giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Hiện nay, giảm chi phí và tối ưu hóa ngân sách đang là những chủ đề được doanh nghiệp, đặc biệt là các startup trong cả nước quan tâm và mong muốn tìm ra giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp mình. Trong đó thuê freelancer là một trong những cách hiệu quả giúp giải bài toán chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì đây là hình thức sử dụng lao động rất mới mẻ nên khá nhiều khách hàng gặp khó khăn khi bắt đầu tìm kiếm freelancer, thậm chí khi đã làm việc với nhau và làm sao để mời họ trong những dự án kế tiếp.

lam-viec-voi-san-giao-dich

87% khách hàng coi freelancer là “vũ khí bí mật” để lấp đầy các kỹ năng cụ thể còn thiếu trong team của họ.

Anh Trần Ngọc Tuân – CEO của Sàn giao dịch việc freelance trực tuyến vLance.vn tại Việt Nam chia sẻ về những cách bạn có thể áp dụng để tiếp cận và thuê freelancer một cách dễ dàng, hiệu quả nhất: “Thị trường việc làm tự do có quá nhiều freelancer trong khi số lượng đầu công việc lại có hạn, bởi vậy các nhà tuyển dụng có khả năng bị chìm trong “biển” portfolio của người tìm việc. Nghệ thuật tuyển dụng, không phải tìm ra người giỏi nhất mà là tìm người phù hợp nhất. Thật khó để làm việc này khi bạn không hiểu rõ về họ”.

Là một người có nhiều kinh nghiệm làm việc cho các dự án freelance trong nước và quốc tế, anh Trần Ngọc Tuân cũng đưa ra 4 cách giúp bạn thuê freelancer hiệu quả:

1. Thuê freelancer ở đâu?

Nếu bạn là chủ dự án hay người vận hành doanh nghiệp, bạn có thể tìm kiếm những freelancer có kỹ năng và tinh thần làm việc chuyên nghiệp tại các trang việc làm freelance. Các trang này có tác dụng kết nối bạn với người làm việc, giúp công việc được hoàn thành với với một chi phí hợp lý thậm chí thấp hơn nhiều lần so với một công việc tương đương khi thuê bên ngoài hoặc chi trả cho nhân viên. Môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng những điều khoản chặt chẽ có sẵn cũng sẽ hạn chế rủi ro cho công việc/dự án của bạn. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của trang để được giải quyết.

2. Tự do chọn ứng viên

Hãy tham khảo portfolio của freelancer bạn muốn thuê, cũng như các công việc họ đã từng thực hiện trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nếu bạn lần đầu hợp tác cùng họ.

Thường các trang này sẽ cho phép bạn tìm kiếm freelancer tiềm năng theo lĩnh vực mà bạn muốn thuê. Đồng thời, họ cũng có những tiêu chí đánh giá riêng cho phép hiển thị những freelancer tài năng và xuất sắc ở top đầu danh sách và có link dẫn trực tiếp tới hồ sơ trực tuyến của freelancer, để cho chủ dự án dễ dàng xem hoặc đưa ra so sánh giữa các ứng viên.

3. Rẻ nhất không đi đôi với tốt nhất

Những “chào giá” thấp nhất đương nhiên là hấp dẫn, tuy nhiên để quyết định chọn ai thì bạn không nên bỏ qua chất lượng freelancer. Bạn đang quản lý freelancer làm việc từ xa, vậy sẽ tốt hơn nếu bạn lựa chọn người dựa trên năng lực chuyên môn, kinh nghiệm của họ chứ không chỉ nhìn vào mức giá. Như vậy, sẽ đảm bảo cho công việc của bạn được hoàn thành nhanh chóng, chất lượng hơn và tránh được những rủi ro không đáng có.

4. Liên lạc thường xuyên với freelancer

Bạn và freelancer không làm việc cùng một nơi mà chỉ tương tác online qua mạng với nhau, bởi vậy một quy tắc vô cùng quan trọng là luôn giữ liên lạc với họ. Nhờ đó, bạn có thể thường xuyên kiểm tra tiến độ, chất lượng công việc, chia sẻ phản hồi với freelancer để có được một sản phẩm ưng ý nhất.

Trang vLance.vn cung cấp nhiều công cụ online hỗ trợ dự án, giúp cho việc kết nối và trao đổi giữa chủ dự án và người được thuê thuận tiện và an toàn hơn.

Tại Việt Nam, đội ngũ freelancer ngày càng gia tăng, nhưng do tính chất làm việc từ xa nên nhiều công ty tỏ ra lo ngại khi lựa chọn và sử dụng lực lượng lao động này. Tuy nhiên, một khảo sát được tiến hành trên vLance.vn cho thấy 87% khách hàng coi freelancer là “vũ khí bí mật” để lấp đầy các kỹ năng cụ thể còn thiếu trong team của họ.

Với một cộng đồng freelancer tài năng và đông đảo nhất cả nước, vLance.vn cung cấp cho doanh nghiệp của bạn nguồn nhân lực chất lượng cùng những công cụ trực tuyến hữu ích để thực hiện các dự án, công việc có mục tiêu ngắn hạn, từ công việc đơn giản tới việc đòi hỏi kinh nghiệm và chuyên môn cao. Nhờ đó, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, tiền bạc từ việc tuyển dụng và trả lương cho nhân viên, đồng thời cắt giảm chi phí vận hành và quảng cáo.

vLance.vn đã kết nối và hỗ trợ thành công hàng trăm dự án freelance trong cả nước ở nhiều lĩnh vực. vLance.vn mong muốn tạo ra một môi trường thân thiện, công bằng, đảm bảo thanh toán và quyền lợi chính đáng cho mọi người.

Hãy thuê freelancer để bắt đầu dự án của bạn ngay hôm nay.