7 sai lầm lần đầu thuê freelancer nên tránh

Thuê freelancer là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lộ trình và phát triển doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, đây là một cách sử dụng nhân sự khá mới mẻ tại Việt Nam, cho nên nếu chưa có kinh nghiệm thuê bạn có thể sẽ mắc phải một số sai lầm. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất của người đi thuê lần đầu tiên, nhưng bạn hoàn toàn có thể tránh được. Hãy xem những gợi ý của chúng tôi:

7 sai lam lan dau thue freelancer nen tranh

Bất cứ sai lầm nào cũng dẫn đến sự lãng phí. 

1. Viết mô tả công việc mơ hồ

Trước tiên, để thu hút các freelancer phù hợp bạn nên viết mô tả công việc một cách rõ ràng và hợp lý. Trước khi tìm kiếm freelancer, bạn cần cung cấp các yêu cầu cụ thể về dự án và xác định rõ 1 số điều sau đây: bạn muốn gì, bạn cần freelancer làm gì cho bạn và làm trong bao lâu, những kỹ năng và kiến thức chuyên môn freelancer cần phải có là gì? Ngoài ra, cũng đừng bỏ qua ngân sách, hãy đặt ra một ngân sách phù hợp với kỳ vọng của bạn.

Đọc thêm: Đăng dự án như thế nào để thu hút nhiều freelancer?

2. Thuê giá rẻ nhất

Nếu bạn chỉ muốn thuê người có giá rẻ nhất thì chúng tôi không có gợi ý nào khác. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm tới chất lượng freelancer thì trước khi thuê hãy xem xét hồ sơ năng lực, các đánh giá phản hồi của freelancer bên cạnh chào giá của họ. Những freelancer mới ít kinh nghiệm thường có xu hướng đánh đổi, chấp nhận giá rẻ hơn để có được nhiều dự án, nhằm gây dựng danh tiếng cho họ. Nếu bạn thấy một newbie với một hồ sơ năng lực ấn tượng, cũng không sao cả, hãy thuê họ đi. Nhưng nếu công việc của bạn đòi hỏi sự khéo léo hay chuyên môn cụ thể, có thể bạn sẽ cần thuê chuyên gia có nhiều kinh nghiệm với một mức giá cao hơn. Giá rẻ nhất không đi đôi với chất lượng tốt nhất, vì thế hãy cân nhắc.

Đọc thêm: Freelancer thúc đẩy doanh nghiệp của bạn thế nào?

Nếu bạn không nhận được chào giá như mong muốn, hãy xem lại có mắc phải một trong các lỗi đăng việc phổ biến hay không.

Cung cấp quá ít thông tin

Mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có yêu cầu thuê freelancer khác nhau, do đó thông tin mà bạn cần cung cấp cho freelancer cũng khác nhau tùy theo từng loại công việc. Nếu bạn không biết nên cung cấp những gì cho người  bạn muốn thuê, hãy tham khảo trên blog hoặc trang trợ giúp của vLance để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Bằng cách gửi cho freelancer của bạn những yêu cầu phù hợp, bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội nhận lại được điều bạn muốn.

4. Thời hạn phi thực tế

Một công việc cần đủ thời gian để làm và sửa sửa nếu cần thiết. Nếu như bạn đặt ra một khoảng thời gian “không tưởng” thì hoặc là bạn sẽ phải luôn “vắt chân lên cổ” để chạy cho kịp tiến độ hoặc nếu gặp sai sót, bạn sẽ không còn thời gian để sửa chữa. Nếu lỗi quá lớn, không thể khắc phục trong thời gian ngắn có nghĩa dự án của bạn thất bại.

5. Thuê một freelancer duy nhất dù không hài lòng

Chẳng có gì ràng buộc bạn phải luôn thuê chỉ 1 người duy nhất. Nếu như không hoàn toàn hài lòng 100% với công việc, giao tiếp hay thái độ của freelancer, bạn có thể và nên tìm người khác, ngay cả khi dự án hiện tại đang được tiến hành. Có thể bạn sẽ phải thanh toán tiền cho phần công việc đã được hoàn thành khi thuê người mới nhưng như vậy thậm chí còn tốt hơn vì bạn sẽ giảm được rủi ro nếu công việc bị bỏ dở giữa chừng, và người mới có khi mang đến cho bạn nhiều giá trị hơn về lâu dài.

6. Đánh giá thấp kỹ năng giao tiếp

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu nói chuyện với một freelancer, hãy để ý cách họ phản ứng có nhanh nhẹn hay không. Họ có chủ động cung cấp thông tin liên quan khi được hỏi không? Có trả lời tất cả các câu hỏi hay chỉ duy nhất một lần đầu tiên? Nếu freelancer không sẵn sàng cho mọi câu hỏi, hãy bỏ qua họ và tìm kiếm những người dành có khả năng đáp ứng thời gian để trao đổi với bạn hoặc có phản hồi nhanh chóng.

7. Thanh toán trước khi giao việc

Nếu bạn lần đầu tiên thuê freelancer thì nên cân nhắc về việc thanh toán trước cho họ. Bởi vì có quá nhiều thứ có thể dẫn đến rủi ro, từ việc hiểu sai có thể dẫn tới thực hiện sai. Một khi đã trả tiền thì bạn sẽ không thể lấy lại được. Để tránh mất tiền không đáng, hãy thỏa thuận với freelancer ngay từ đầu về việc thanh toán hoặc để những trang web thuê freelancer như vLance.vn giúp bạn giữ tiền cho đến khi công việc được hoàn thành toàn bộ mới trả cho freelancer. Sử dụng quy trình thanh toán này, bạn còn cho freelancer thấy được bạn hoàn toàn nghiêm túc và có trách nhiệm thanh toán để freelancer có thể yên tâm làm việc. Trong trường hợp nếu có tranh chấp xảy ra, bạn có thể yêu cầu hoàn lại số tiền này nếu cần thiết.

Đọc thêm: Mẫu cam kết bảo mật thông tin

Thuê freelancer mang lại cho  bạn rất nhiều lợi ích. Nó giúp đơn giản hóa thủ tục tuyển dụng, cũng như tiết kiệm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn. Nếu cần thêm lời khuyên hoặc sự trợ giúp, hãy liên lạc với chúng tôi ngay khi bạn có câu hỏi hoặc quan tâm về việc làm thế nào để thuê được freelancer chuyên gia phù hợp và hiệu quả.

Website thuê freelancer chất lượng: www.vLance.vn

Số điện thoại hỗ trợ: 04.6684 1818

Startup: Khi nào nên thuê freelancer làm web?

 

Ngày nay, Internet đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong đời sống của chúng ta, nó khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Do vậy, những doanh nghiệp nhỏ cần khai thác tối đa tiềm năng của các trang web để cạnh tranh hiệu quả.

Tuy nhiên, việc thuê những công ty lớn chuyên làm web cho doanh nghiệp có phải là lựa chọn duy nhất? Thực tế, bạn có thể lựa chọn giải pháp “ít tốn kém” hơn đó là thuê freelancer lập trình và thiết kế web – những cá nhân độc lập – tại trang web cho thuê freelancer trực tuyến như vLance.vn để làm việc cho bạn.  

Startup khi nao nen thue freelancer lam web 1

Thế nhưng, làm thế nào để bạn biết khi nào thì nên thuê freelancer lập trình, thiết kế web và thuê như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý dưới đây:

1. Thiết lập ngân sách và tiến độ

Trước khi yêu cầu freelancer báo giá, bạn hãy nghĩ về sản phẩm cuối cùng mà bạn muốn làm là gì, sau đó hãy thiết lập một ngân sách tối đa dựa trên những thứ bạn sẽ cần làm trong từng giai đoạn cụ thể.

Đọc thêm: Thuê freelancer SEO giúp tăng thứ hạng website

Bên cạnh đó, hãy xác định bạn cần thời gian bao lâu để hoàn thành những công việc này và yêu cầu test freelancer tiềm năng bằng những công việc nhỏ để đánh giá khả năng của họ trước khi chính thức thuê để bắt đầu tiến hành dự án.

2. Hãy thuê người luôn sẵn sàng làm việc

Hầu hết chúng ta đều có bạn bè đang làm lập trình hoặc thiết kế mà chúng ta có thể thuê vào những lúc họ rảnh như cuối tuần hoặc buổi tối. Thế nhưng, có thể khi bạn cần họ nhất thì có thể họ lại đang vướng bận việc chính ở công ty của họ, không sẵn sàng làm việc cho bạn.

Startup khi nao nen thue freelancer lam web 2

Vì thế, hãy xem xét nhu cầu thuê của bạn là ngắn hạn hay dài hạn. Nếu bạn đang cần gấp một người để giải quyết công việc cấp tốc thì tất nhiên, bạn sẽ phải tìm người khác. Trong trường hợp nhu cầu của bạn dài hơi hơn, hãy tìm kiếm một người khả năng làm fulltime và hỗ trợ bạn trong vài tháng tới.

3. Tận dụng mọi thứ có sẵn

Hiện nay có nhiều trang web cho ra đời nhiều ứng dụng, dịch vụ, và các nền tảng tuyệt vời. Ví dụ, Squarespace giúp tiết kiệm đáng kể thời gian để lập trình và thiết kế một website. Shopify là một nền tảng thương mại điện tử cung cấp nhiều nhiều ứng dụng và themes có sẵn có thể được tùy chỉnh theo từng nhu cầu sử dụng. Trong khi đó, WordPress phù hợp với nhiều nhu cầu làm web khác nhau. Và quan trọng hơn là có nhiều công ty và tổ chức được ra đời để sẵn sàng hỗ trợ hỗ trợ và cải thiện các nền tảng này bất kể lúc nào.

Đọc thêm: Lời khuyên để thuê freelancer thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Nếu có một giải pháp nào đó phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhưng bạn lại không biết làm thế nào để tích hợp hoặc khai thác hiệu quả của nó, thì khi đó bạn nên nghĩ tới việc thuê một freelancer lập trình hoặc thiết kế web để giúp bạn. Hoặc nếu bạn không biết nên lựa chọn ứng dụng hay nền tảng nào để tối ưu được thời gian thực hiện thì cũng có thể nhờ freelancer tư vấn.

Startup khi nao nen thue freelancer lam web 3

Ngoài ra, khi làm việc với freelancer, hãy đưa cho họ chính xác những yêu cầu bạn muốn họ thực hiện để tránh mất thời gian vô ích. Các freelancer cũng sẽ cảm thấy hài lòng nếu họ cung cấp được giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc thêm xem liệu những freelancer này có sẵn sàng hỗ trợ sản phẩm của bạn bất cứ lúc nào hay không. Chi phí cho việc này là bao nhiêu? Giả sử, khi bạn cần một tính năng mới thì các freelancers có sẵn sàng giúp đỡ bạn không?

Nếu bạn không có kinh nghiệm vận hành một doanh nghiệp về công nghệ thì hãy suy nghĩ tìm ra nhu cầu của bạn là gì, tại sao cần và chúng có đáng để đầu tư không.

4. Thuê freelancer có nhiều kỹ năng

Đối với các dự án kinh doanh nhỏ, một freelancer lập trình chỉ biết code cũng giống như một designer chỉ biết photoshop. Nhưng chẳng có dự án nào thành công mà lại không cần cả hai kỹ năng đó. Những người chỉ thành thạo một kỹ năng chỉ phù hợp để làm việc nhóm, không solo vào các dự án freelance nhỏ được.

Startup khi nao nen thue freelancer lam web 4

Nếu bạn có đủ ngân sách để thuê ít nhất hai hoặc ba chuyên gia thì chẳng nói làm gì, còn không thì hãy tìm kiếm những freelancer lập trình có thêm hiểu biết về UI/UX hoặc người thiết kế web thành thạo về responsive hoặc hành vi tương tác của người dùng.

Ngoài ra, những phần công việc khác nhau trong cùng dự án sẽ có liên quan chặt chẽ với nhau, do đó cần có một người có thể nhìn thấy bức tranh tổng thể chứ không chỉ nhìn thấy mỗi phần việc của họ.

5. Tương tác thời gian thực

Đôi khi sự chờ đợi không mang lại kết quả như bạn mong muốn. Chẳng có lý do gì khiến bạn phải lãng phí vài ngày hoặc vài tuần cho một tiến triển hoặc thay đổi mới, để rồi sau đó lại trở lại điểm khởi đầu với sự gia tăng thời hạn và ngân sách thậm chí gấp nhiều lần.

Đọc thêm: 6 việc nên làm khi thuê freelancer

Do vậy, đừng lãng phí tiền bạc và thời gian để thuê các freelancer mà không sẵn sàng làm việc theo thời gian bạn yêu cầu. Hãy tìm kiếm những người có khả năng trả lời và tương tác thời gian thực nhanh chóng. Chỉ có bạn mới là người đưa ra quyết định công việc đã hoàn thành hay chưa.

Hầu hết các nhiệm vụ đều có thể chia nhỏ để thực hiện theo giờ hoặc theo ngày. Miễn là bạn luôn sẵn sàng kết nối với freelancer trong suốt quá trình họ làm việc để có thể đánh giá tiến độ, lập tức phản hồi hoặc thay đổi, làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và không gây tổn thất tới ngân sách của bạn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc chưa biết thuê freelancer thế nào cho hiệu quả, hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

Số điện thoại hỗ trợ: 04.6684 1818

Email: hotro@vlance.vn

Khách hàng: 6 việc nên làm khi thuê freelancer

 

Sử dụng freelancer có nhiều ưu điểm: Nó cho phép bạn thuê những nhân sự tài năng để thực hiện các công việc cụ thể, từ quy mô nhỏ đến lớn mà không cần tuyển dụng nhân viên toàn thời gian. Điều này giúp tiết kiệm hai nguồn tài nguyên giá trị cho công ty: thời gian và tiền bạc.

Khach hang 6 viec nen lam khi thue freelancer

Việc thuê freelancer nghe có vẻ dễ dàng, nhưng có vài điều bạn cũng cần xem xét. Đây là 6 điều bạn cần phải lưu ý để thuê được người tài.

1. Càng chi tiết càng tốt

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm đó là viết yêu cầu càng chi tiết càng tốt, bao gồm các yếu tố: kỹ năng cần thiết, khung thời gian dự kiến và hạn giao sản phẩm. Hãy trao đổi trực tiếp với freelancer về yêu cầu tổng thể, sau đó chia nhỏ thành các bước nhỏ hoặc công việc cụ thể cần thực hiện, như vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ của freelancer. Bạn cần xác định rõ bạn muốn gì và trao đổi lại thật cặn kẽ với freelancer để họ hiểu được ý tưởng và mong muốn của bạn.

Đọc thêm: Thuê freelancer – Doanh nghiệp cần chú ý điều gì?

2. Chọn freelancer có kỹ năng giao tiếp tốt

Những người bạn thuê cần phải có kỹ năng giao tiếp tương đối tốt. Do làm việc chủ yếu online nên sẽ không tránh khỏi những rào cản về văn hóa, thời gian, không gian, vì vậy bạn cần phải tìm người có kỹ năng giao tiếp tốt để giao việc. Mỗi dự án sẽ có những yêu cầu giao tiếp khác nhau, nhưng hãy sử dụng hệ thống tin nhắn của trang web để trao đổi với freelancer. Vì nếu sau này có bất kỳ hiểu lầm hoặc trục trặc nào phát sinh, các trang này sẽ hỗ trợ bạn giải quyết tranh chấp. Hiện nay, bạn có thể chọn vLance.vn vì họ có những điều khoản về tranh chấp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dùng.

3. Chọn người có kinh nghiệm phù hợp

Cho dù bạn cần thuê người làm web, phát triển ứng dụng, nhập dữ liệu hay viết lách, hãy tìm người có kinh nghiệm làm việc bằng cách đề nghị họ cho xem những công việc tương tự đã từng hoàn thành. Có rất nhiều freelancer giỏi có tay nghề cao và chuyên về một loại công việc cụ thể; tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số người sẽ bất chấp khả năng để chào giá bất cứ dự án nào họ nhìn thấy. Để xem xét một freelancer tài năng bao gồm các yếu tố chính như: đánh giá, phản hồi của khách hàng trước hoặc số lần freelancer được thuê.

Hãy thuê những người có kinh nghiệm, thực sự phù hợp với yêu cầu của bạn để tránh lãng phí thời gian. Ngoài ra, nếu cần cân nhắc thêm thì hãy đề nghị freelancer cung cấp các đánh giá hoặc giới thiệu của những người đã thuê trước.

4. Dành nhiều thời gian quan tâm và tương tác với dự án

Với hàng chục ngàn freelancer có kỹ năng và năng lực trên cả nước thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn người phù hợp để làm việc. Chỉ cần bạn dành thời gian quan tâm tới dự án thì khả năng thành công sẽ rất cao. Đừng bỏ bẵng việc tương tác với freelancer mà hãy liên tục giao tiếp với họ trong suốt thời gian dự án được tiến hành. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ra một thời hạn đủ để freelancer hoàn thành mọi việc và thường xuyên cho họ những phản hồi hoặc góp ý của bạn, những yêu cầu chỉnh sửa khi cần thiết.

5. Chỉ thanh toán khi hài lòng với công việc được hoàn thành

Có nhiều trang web thuê freelancer, bạn có thể lựa chọn vLance.vn và sử dụng hệ thống thanh toán của website để trả tiền cho freelancer sau khi họ đã hoàn thành công việc. Chỉ khi công việc được làm xong 100% và bạn hài lòng về kết quả, thì hãy nên đồng ý thanh toán cho freelancer. Nếu được trả trước, freelancer sẽ có ít hơn động lực để làm đúng tiến độ. Bạn có thể tham khảo thêm ở điều khoản của vLance.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

vLance.vn cũng có hình thức ký quỹ để đảm bảo sự cam kết của freelancer với dự án. Bạn có thể yêu cầu freelancer trước khi nhận việc, phải đặt cọc trước 10% giá trị dự án để cam kết cao hơn khi làm việc.

6. Không làm ngoài hệ thống

Nếu bạn nhận được đề nghị từ freelancer rằng họ sẽ hạ giá thấp hơn để bạn đồng ý làm bên ngoài trang web, thì khi đó bạn nên cẩn trọng bởi vì khi đó mọi sự bảo vệ trên trang web dành cho  bạn không còn và dự án hoàn toàn có khả năng thất bại. Những trang web như vLance.vn được ra đời để giúp dự án của bạn được hoàn thành và bảo vệ cho lợi ích tốt nhất cho bạn bằng cách lưu giữ tất cả các thông tin trao đổi cũng như việc thanh toán của bạn tại đây.

Nếu bạn có bất cứ lời khuyên để chia sẻ về việc thuê freelancer chất lượng, hãy chia sẻ với vLance. Hoặc cần thêm sự trợ giúp nào, hãy vui lòng liên lạc với chúng tôi.

Số điện thoại hỗ trợ: 04.6684 1818

Email: hotro@vlance.vn

 

5 bí quyết thuê freelancer lập trình chất lượng

Không lâu nữa, bạn sẽ thấy bất cứ doanh nghiệp nhỏ nào cũng đều có một website của riêng mình. Khi đó, nhu cầu làm web đối với các freelancer lập trình sẽ lớn hơn rất nhiều so với bây giờ. Tuy nhiên, để tìm được một lập trình viên có kinh nghiệm lại không dễ dàng.

thue freelancer lap trinh

Đặt câu hỏi đúng với freelancer, bạn sẽ tìm ra được đúng người bạn cần.

Nếu tìm đúng địa chỉ thì sẽ không khó để tìm đúng người, một gợi ý cho bạn là vLance.vn – nơi tập trung của hàng chục ngàn freelancer lập trình hàng đầu của cả nước. Chỉ cần bạn làm theo những cách dưới đây, bạn sẽ tìm được người làm web phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình:

1. Trả lời các câu hỏi sau

Tất nhiên ngay từ lần đầu tiên thuê freelancer, bạn sẽ không có kinh nghiệm về việc này. Vậy nên, vLance xin gợi ý bạn nên tìm hiểu freelancer về những điểm sau:

  • Họ có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này?
  • Các dự án đã làm?
  • Có hành nghề hợp pháp không?
  • Sẵn sàng trả lời cuộc gọi của bạn ngay lập tức?

Tất nhiên, đây có thể không phải là những câu hỏi quan trọng nhất, song chúng sẽ cho bạn nhiều thông tin hữu ích về freelancer.

2. HỎI ĐÚNG để nhận được câu trả lời đúng

Nhiều khi, cái khó của freelancer là họ không thể để chiều lòng tất cả các khách hàng khó tính của mình. Một phần là vì khách hàng không hiểu công việc lập trình là gì, do đó họ có thể kỳ vọng quá cao ở freelancer.

Những câu hỏi cần tránh:

  • Các câu hỏi bên lề, ví dụ như khi nào một ngôn ngữ lập trình mới được ra đời. Hay Python được sử dụng từ bao giờ?
  • Bạn có thể bàn giao dự án này trong hai ngày không?

Thay vào đó, bạn NÊN hỏi:

  • Bạn am hiểu như thế nào về các nền tảng, ngôn ngữ lập trình, cái nào được sử dụng phổ biến gần đây?
  • Điểm khác biệt chính giữa máy chủ và máy khách là gì?
  • Bạn có sẵn sàng làm thêm phiên bản cho thiết bị di động (nếu có)?

3. Tìm hiểu hồ sơ ứng viên

Xem hồ sơ trực tuyến của freelancer trên vLance sẽ mang đến cho bạn nhiều gợi ý hữu ích. Thông qua những sản phẩm được trưng bày trong hồ sơ của freelancer, bạn có thể biết họ có phù hợp với dự án hiện tại của bạn hay không, họ có những kỹ năng liên quan hay đã làm công việc tương tự hay chưa. Tìm hiểu kỹ những người bạn sẽ thuê cũng là một việc cần thiết để bạn biết bạn cần họ vì điều gì.

4. Bắt đầu bằng việc test kỹ năng

Freelancer thường trao đổi và liên lạc với khách hàng qua các phương tiện như email, Skype, và phần mềm quản lý người dùng của bên thứ 3 (workroom). Bạn có thể đưa ra các bài kiểm tra nhỏ để test khả năng của ứng cử viên tiềm năng, chẳng hạn như làm mockup cho trang web hoặc các nhiệm vụ tương tự. Bằng cách này, bạn sẽ biết được ứng viên giải quyết yêu cầu và giao tiếp như thế nào, thông qua đó bạn cũng có thể đánh giá được phần nào những giá trị mà người đó mang lại cho dự án.

5. Cụ thể hóa yêu cầu

Một trong những sai lầm phổ biến mà không ít chủ doanh nghiệp nhỏ mắc phải là cho rằng mọi thứ đều có thể được thực hiên trong thời gian rất ngắn. Nếu ý tưởng càng lớn, bạn sẽ cần nhiều thời gian và tiền bạc để hoàn thành. Vì thế, nếu có thể thì hãy làm từng bước, chia nhỏ thành các công việc nhỏ cụ thể và hoàn thành từng việc một. Có như vậy bạn mới không bỏ sót việc, đồng thời tập trung vào được những đầu việc quan trọng. Điều này cũng sẽ giúp bạn theo dõi và đánh giá tiến độ của freelancer hiệu quả hơn.

Đôi lời ngỏ cùng bạn

Khi làm việc với freelancer, bạn hãy chia sẻ thật chi tiết và cụ thể hóa yêu cầu và những kỳ vọng bạn muốn đạt được với họ. Và hãy luôn trao đổi cũng như theo sát kỹ dự án, nhưng đừng tạo áp lực bằng việc thúc ép quá mức với họ, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm lý và thái độ hợp tác của freelancer.

Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ khi nào bạn cần. 

Vì thế, nếu khi nào bạn có câu hỏi hoặc yêu cầu cần hỗ trợ, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách gửi email tới: hotro@vlance.vn gọi tới số: 04.6684.1818 để nhận được sự giúp đỡ nhanh nhất từ vLance.

Cách thuê freelancer SEO giúp tăng thứ hạng website

Làm thế nào để tăng thứ hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm? Câu trả lời là SEO. Thông qua việc kết hợp nghiên cứu các từ khóa, tối ưu hóa on-site và off-site cũng như phân tích đối thủ cạnh tranh, website của bạn sẽ dễ dàng được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm. Việc tiến hành một chiến dịch SEO đầy đủ có thể là một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn thực hiện nó một mình. Thật may, thuê freelancer SEO chuyên gia có thể giúp bạn làm việc đó.

thue-freelancer-seo 

SEO là một trong những phương thức marketing “lợi hại” nhất hiện nay. (Ảnh: Internet)

Trong marketing trực tuyến hiện đại, nơi mà thông tin dồi dào và mọi người đang ganh đua để có vị trí đầu bảng trong thứ hạng tìm kiếm Google, Yahoo và Bing, thứ hạng công cụ tìm kiếm tốt có thể tăng lượng truy cập (traffic) vào trang web, doanh số và lợi nhuận cho công ty. Bạn có một trang blog tốt nhất trên thế giới nhưng nó không thể giúp công ty của bạn có tiếng nói nhất định trên thị trường kinh doanh thì bạn cần xem xét lại nó.

Đọc thêm: 5 bí quyết thuê freelancer lập trình chất lượng

Nhưng làm cách nào để một công ty tăng thứ hạng website của họ trên phần kết quả tìm kiếm? Câu trả lời là SEO. SEO là nghệ thuật tối ưu hóa trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm lớn như Google. Thông qua việc kết hợp nghiên cứu về các từ khóa, việc tối ưu hóa on-site và off-site cũng như việc phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm mà không tốn công sức lục tìm trong một loạt các trang tìm kiếm khác nhau. Việc tiến hành một chiến dịch SEO đầy đủ có thể là một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn thực hiện nó một mình; thật may, các chuyên gia SEO có thể giúp bạn làm việc đó. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết chính xác trước khi đưa ra quyết định thuê chuyên gia tư vấn SEO hay không.

1. Kiến thức cơ bản về chiến lược SEO

Khi bạn phỏng vấn các freelancer, hãy chắc chắn rằng họ có kiến thức nền về các yếu tố cấu thành nên một chiến dịch SEO.

Trước hết, yếu tố cốt lõi của SEO là việc nghiên cứu các từ khóa. Việc này không đơn giản chỉ là tìm ra những từ/cụm từ khóa có lượng traffic nhiều nhất mà điều quan trọng tiên quyết đó là hiểu được tại sao bạn muốn dẫn traffic vào website. Nếu bạn muốn mọi người mua một sản phẩm nào đó thì bạn sẽ tối ưu hóa các từ khóa liên quan để dẫn dụ những khách hàng sẵn sàng mua nó hơn là những người chỉ đơn giản là lang thang tìm kiếm các sản phẩm trên mạng. Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa đều dựa trên Keyword Planner của Google để có thể liệt kê ra được lượng traffic, sự cạnh tranh và các chi phí cho mỗi lượt click chuột trong các chiến dịch Adwords của Google.

Đọc thêm: Những lợi ích doanh nghiệp chỉ có được khi thuê freelancer

Hãy thận trọng nếu một freelancer SEO khẳng định rằng anh ta hoàn toàn có thể đưa trang web của bạn lên vị trí số 1 trên Google. Các công cụ tìm kiếm phụ thuộc vào rất nhiều các nhân tố khác nhau để quyết định thứ hạng trang web bao gồm cả uy tín trên mạng xã hội cũng như tuổi của website. Thêm vào đó, một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng chính là sự tương tác của khách hàng và độc giả đối với nội dung, sản phẩm và các dịch vụ trên website. Như vậy có rất nhiều yếu tố mà bạn không thể kiểm soát trực tiếp và cũng không có công thức tuyệt đối nào để đưa trang web của bạn lên top thứ hạng tìm kiếm.

Vậy freelancer SEO có thể giúp bạn những khía cạnh nào? Anh ta có thể mang tới cho bạn một cách thức SEO tiên tiến có thể cạnh tranh trong một thị trường ngách nhất định và cải thiện thứ hạng website của bạn cao hơn, song điều đó cũng còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp có đủ thu hút hay không.

2. Chiến dịch SEO

Xét về tổng thể, một chiến dịch SEO bao gồm hai phần: 1 là tối ưu onsite (trên trang) và 2 là tối ưu offsite (ngoài trang). Tối ưu onsite liên quan tới việc thiết kế trang web cho phép các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và đọc thông tin trên trang. Điều này đòi hỏi bạn cần sửa đổi tiêu đề và nội dung của các trang trên website để chúng được tối ưu thông qua các từ khóa.

Tối ưu hóa offsite bao gồm tất cả những việc bạn thực hiện ngoài trang web của mình, ví dụ như đăng bài hay xây dựng các liên kết trên mạng xã hội, nhằm thu hút một lượng traffic nhất định ghé thăm trang web. Việc xây dựng liên kết là một phần quan trọng của chiến dịch SEO vì nó giống như công cụ tìm kiếm đắc lực làm tăng chất lượng của liên kết vào thứ hạng của một trang trong website. Việc tham gia vào mạng xã hội, đăng bài viết lên các trang blog phổ biến hơn và cung cấp các nội dung mang tính thông tin tới các thư mục bài viết sẽ góp phần tạo ra các liên kết đến trang web của bạn. Rõ ràng, việc tối ưu hóa offsite đòi hỏi một khối lượng lớn các bài viết và thường thì các freelancer SEO của chúng ta sẽ đóng 2 vai trò: người viết nội dung phục vụ SEO hoặc là quản lý chiến dịch SEO.

3. Cách thức lựa chọn freelancer SEO

Đọc tới đây chắc hẳn bạn cũng đã có những hiểu biết căn bản nhất về SEO và các thành tố trong chiến dịch SEO rồi phải không? Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn thuê được một freelancer SEO phù hợp.

Đọc thêm: 4 việc nên làm để dự án của bạn thành công

Trước hết, hãy tham khảo từ những dự án, khách hàng hiện tại và trước đây của họ để biết người đó có tiềm năng và phù hợp hay không, đây là cách khá hữu hiệu để tìm hiểu về freelancer. Có nhiều công cụ SEO đơn giản có sẵn trên web giúp bạn dễ dàng kiểm tra thứ hạng của website. Nếu freelancer không sẵn sàng chia sẻ câu chuyện thành công, kinh nghiệm trước đó thì có thể bạn sẽ gặp rủi ro khi thuê họ.

Hãy nhờ freelancer tư vấn về chiến dịch SEO. Một người SEO giỏi sẽ nói được chính xác những gì họ cần làm để cải thiện thứ hạng website cũng như ước tính được thời gian của chiến dịch.

Đồng thời, hãy yêu cầu họ đánh giá những vấn đề sơ bộ về kỹ thuật của website. Điều này sẽ giúp bạn hiểu chính xác những gì họ sẽ làm, chẳng hạn khi tối ưu website sẽ yêu cầu một số thay đổi về code.

Hãy cẩn thận với SEO mũ đen ví dụ như spam bình luận có gắn các liên kết, bởi vì điều này có thể khiến bạn phải nhận một án phạt từ Google. Một trong những công cụ quản trị website hiệu quả nhất phục vụ search engine cũng cấm các thủ thuật SEO mũ đen thông dụng như hidden text (text ẩn – thủ thuật nhằm che giấu đoạn văn bản chứa từ khóa), nội dung ra và có quá nhiều liên kết anchor text (là đoạn văn bản chèn liên kết tới 1 URL bất kỳ).

Cuối cùng, khi bạn thuê freelancer, hãy đảm bảo việc giữ liên lạc thường xuyên với họ. Bạn có thể kiểm tra hiệu quả của của chiến dịch bằng cách theo dõi số lượng liên kết và lưu lượng truy cập trở lại trang web của bạn thông qua Google Analytics. Từ những dữ liệu này, freelancer SEO sẽ phân tích, đánh giá và xác định những việc cần làm tiếp theo để đem lại hiệu quả tốt nhất cho website.

Những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn tìm ra cách SEO hiệu quả nhất để đem lại nhiều traffic cho website của mình.

Bạn có kinh nghiệm nào khác về thuê freelancer SEO? Hãy chia sẻ chúng trong phần comment bên dưới nhé!

 

Thuê freelancer : 4 lời khuyên để dự án của bạn thành công

Làm thế nào để thuê được một freelancer có kỹ năng và chuyên nghiệp? 4 lời khuyên dưới đây giúp bạn đưa ra lựa chọn thuê freelancer chất lượng, đồng thời giảm thiểu rủi ro giúp dự án thành công, đặc biệt là khi bạn thuê lần đầu tiên.

Read more…

Hướng dẫn để freelancer có ảnh hồ sơ hoàn hảo

Hồ sơ freelance là nơi bạn thể hiện bản thân với khách hàng. Và nếu một bức ảnh đáng giá cả ngàn lời nói, thì bạn muốn ảnh hồ sơ sẽ tiết lộ điều gì về bạn? Sự thân thiện, chuyên nghiệp, và sẵn sàng hợp tác?

Read more…